Rượu Rắn Và Sức Khỏe Cho Phái Mạnh.
Theo y học cổ truyền, thịt rắn có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy kinh can, có tác dụng trừ phong thấp, định kinh giản, giảm đau, tiêu độc. Mật rắn có vị ngọt, cay, không đắng như các loại mật khác, có tác dụng giảm đau, giảm ho, chống viêm, thường được dùng chung với thịt rắn trong rượu rắn. Rượu rắn rất tốt cho các trường hợp thận dương kém, đau xương khớp, đau dây thần kinh ngoại biên, suy yếu sinh lý, liệt dương, tiết tinh sớm, trí lực, thần kinh suy giảm.
Rượu rắn là một loại rượu thuốc rất
được ưa chuộng và có giá trên thị trường. Nhiều người, đặc biệt là nam giới,
thường lùng mua rượu rắn bằng mọi giá vì được rỉ tai về
tác dụng cường gân, tráng cốt và gia tăng “bản lĩnh đàn ông” của loại rượu thuốc
này.
Rượu rắn đã có từ thời Tây Chu và được coi là một loại
thuốc trị bệnh, giúp tráng dương theo Trung Y. Nó có thể được tìm thấy ở Hồng
Kông, Việt Nam và trên khắp khu vực Đông Nam Á.
Về cách điều chế rượu rắn, rắn được ngâm trong rượu gạo nồng độ cao. Thông thường rắn được chọn ngâm là rắn độc. Có người thắc mắc
nên ngâm rượu với rắn khô hay tươi? Cả hai loại đều được dùng nhưng người ta thấy
dùng tươi tốt hơn, trường hợp dùng khô là bất đắc dĩ. Có ý kiến lại cho rằng, dạng
tươi uống tuy tanh hơn, nhưng hiệu quả cao hơn và phần nào an toàn hơn.
![]() |
Rượu rắn hổ mang |
Cách
ngâm rượu rắn.
Những người rành về cách ngâm rượu rắn khuyến cáo,
lúc ngâm rượu không được để mất mật rắn và phải hạn chế tối đa mùi tanh. Người
ta chích lấy mật trước. Rắn được mổ bỏ hết phủ tạng, mật rắn lấy riêng ngâm vào
một lọ chứa rượu có nồng độ 35 – 40%. Dùng rượu rửa sạch máu rắn, sau đó ngâm rắn
vào hỗn dịch gừng tươi và rượu để khử mùi tanh (500g gừng tươi, rửa sạch, giã
nát, thêm 0,5 lít rượu 35 – 40%), ngâm trong 30 phút. Lấy rắn ra, để khô se là
có thể tiến hành ngâm rượu được.
Nếu ngâm rắn tươi, cho rắn đã xử lý vào một lọ thủy
tinh có dung tích thích hợp. Đổ ngập rượu 60-70%. Đậy kín lọ. Ngâm trong 3
tháng. Có thể hạ thổ để giữ cho nhiệt độ ngâm ổn định. Sau khi chiết rượu ngâm
lần 1, có thể tiếp tục ngâm lần 2 – 3. Những lần sau chỉ cần rượu có nồng độ 35
– 40 độ, và thời gian ngâm cũng ít hơn, thường là 30 – 20 ngày. Có nơi tiến
hành ngâm rượu rắn tới hàng năm. Gộp dịch ngâm của 3 lần lại để pha rượu.
Nếu ngâm ngâm rắn khô, rắn đã được chế như trên, bỏ
phần đầu, nơi có hai túi nọc độc, chặt thành từng khúc dài 5-7cm, có thể tẩm
thêm dịch gừng tươi, để cho se, rồi nướng trên bếp than qua một vỉ sắt cho tới
màu vàng và mùi thơm. Cũng có thể sấy trong tủ sấy ở nhiệt độ khoảng trên 70 độ
C tới khô. Cho rắn đã khô vào bình thủy tinh có dung tích thích hợp, đổ rượu 35
– 40 độ ngập rắn. Ngâm lần đầu 30 ngày, sau đó tiếp tục ngâm lần 2-3. Những lần
sau thời gian ngâm ngắn hơn, thường là 20 – 15 ngày. Cũng có thể sau khi có rắn
khô, đem giã thành bột thô, cho vào túi vải, rồi ngâm như trên.
Theo các chuyên gia, mật rắn rất quý, nên để ngâm
riêng tốt hơn ngâm chung với thịt rắn. Ngoài ra, có người ngâm chung rắn với
các vị thuốc Đông y, mục đích tạo tương tác giữa chúng nhưng có người ngâm
riêng. Tuy nhiên, chỉ trộn với nhau với một lượng đủ dùng trong một thời gian
nhất định, chẳng hạn như ngày chủ nhật hàng tuần.
Những
hạn chế cần lưu ý.
Rượu rắn có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng
dùng được. Các đối tượng nên tránh dùng loại rượu thuốc này là những người hay
bị dị ứng, không uống được rượu (bệnh đường tiêu hóa, tăng huyết áp…) và không
uống được rượu nặng (40 độ). Những người này nên dùng rắn được chế biến dưới dạng
viên hoàn, chống chỉ định đối với người có phong do huyết hư (huyết hư sinh
phong). Về thịt rắn, có sách khuyên người tiêu hóa không tốt cũng không nên
dùng.
Theo GS.TS. Dương Trọng Hiếu, mật rắn, da rắn, xương
rắn, thịt rắn … có tác dụng khác nhau với từng loại bệnh. Nhưng nếu nam giới muốn
sức khỏe sinh lý viên mãn hơn có thể sử dụng một số loại thuốc từ cây, con
khác.
Bác sĩ, Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký
Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho biết thêm rằng, tác dụng của mỗi loại rắn
không giống nhau và sự kết hợp của các bộ rắn khác nhau tạo ra những giá trị
khác nhau. Khi ngâm rượu rắn toàn tính (ngâm cả con) thì xương rắn sẽ có tác dụng
tốt cho xương khớp, thận. Thận rắn sẽ có những ảnh hưởng tốt cho sức khỏe sinh
lý nam giới.
Theo ông, những người có bệnh nội khoa, nhất là các bệnh suy thận,
tăng huyết áp, bệnh gan, tim mạch không nên sử dụng rượu và thịt rắn vì trong
đó còn một hàm lượng độc tố nhỏ. Nếu ngâm rắn toàn tính thì phần nọc rắn nằm ở
hai bên bành rắn (phần sát với cổ) vẫn còn nguyên. Nọc rắn nếu uống dù chỉ
một lượng nhỏ cũng rất độc và có thể dẫn tới tử vong, nhưng khi ngâm rượu nó tự
dung hòa với các chất khác trong cơ thể rắn và trong rượu để lượng độc tố
giảm bớt hoặc không gây nguy hiểm cho những người sức khỏe bình thường.
Nếu thận
yếu sẽ không thể phân giải độc tố này, độc tố làm cho thận nhanh suy yếu hơn, đồng
thời chạy vào tim và có thể làm tim ngừng đập nhanh chóng.Trong thực tế đã có
những trường hợp uống rượu tiết rắn và bị nhiễm ký sinh trùng do trong tiết có ấu
trùng gây bệnh. BS. Bản khuyến cáo, nếu không thật cần thiết thì không nên sử dụng
rượu pha tiết rắn và mật rắn tươi.
Một số nhà hàng đặc sản rắn cho biết họ luôn
khuyến cáo khách hàng chỉ nên uống từ 1-2 chén nhỏ rượu rắn. Thế nhưng khi vui
quá, phần lớn mọi người đều quá chén và cũng chẳng mấy để ý nên thường ăn quá
nhiều khiến cơ thể khó chịu. Có người đã lẩm bẩm ăn rắn chẳng thấy bổ đâu chỉ
thấy báo hại. Như vậy, thịt rắn, rượu rắn có tác dụng hay không phụ thuộc vào
chính bản thân người sử dụng.
0 Please Share a Your Opinion.: